Đăng ngày: 12/21/2011
Bản in Lần xem: 3098
Mỗi website luôn tồn tại 2 giá trị Pagerank khác nhau

PageRank là gì thì hầu hết các webmaster và blogger khi tham gia viết blog và SEO cho website đều biết khá rõ. Không những thế họ còn thuộc lòng công thức và cách mà PageRank được tính cho mỗi một website. Chính vì hiểu như thế nên họ cố gắng tạo ra càng nhiều backlink tới blog của mình càng tốt nhằm tăng PR cho website.

Hiểu một cách nôm na thì PageRank là một giá trị cho biết độ quan trọng của một URL (không chỉ là domain mà một blog có nhiều subdomain sẽ có các PR khác nhau) dựa trên các backlink được liên kết tới nó. Điều này cũng là dễ hiểu vì lẽ tự nhiên, trang của bạn có hay, có hữu ích thì các trang khác mới đặt link của bạn. Nhưng các blogger đã quá lạm dụng điều này dẫn đến trao đổi link (exchange link) một cách tràn lan.

Tuy nhiên đó chỉ là những khái niệm sơ đẳng nhất của thuật toán này, còn những chi tiết và cách thức mà theo đó các URL/blog nhận được giá trị PR đôi khi lại không đúng và rất phức tạp. Ví dụ: Để đạt PR=1 thì bạn phải có ít nhất là 100 backlink nhưng nhiều site họ có rất it backlink nhưng PR vẫn cao chót vót. Chính vì sự phức tạp của thuật toán này, mà các trang kết quả tìm kiếm của Google mới có độ tin cậy và giữ vị trí quán quân đến thời điểm này. Nếu không, thì PR sẽ không phải là con số từ 1 đến 10 nữa mà sẽ như Alexa ấy chứ.

Tại sao blog của bạn có nhiều backlink mà vẫn không có PR hoặc PR thấp?

Điều này có thể do những nguyên nhân sau đây. Những nguyên nhân này được các webmaster nổi tiếng đúc kết và cũng phần nào phản ảnh được “ma trận” trong thuật toán PageRank của Google:

Blog của bạn còn quá non trẻ, thời gian ra đời chưa được bao lâu. ( Giống SEO Việt Nam )

Nội dung trên blog/URL quá nghèo nàn hoặc đa số là đi copy.

Các backlink (dofollow) của bạn không có chất lượng hoặc kém chất lượng (Các backlink mà Google đánh giá cao là các backlink đến từ các URL có chất lượng, có PR cao hơn bạn và quan trong là cùng chủ đề với chủ đề của bạn). Ví dụ: blog của bạn về CNTT mà có nhiều backlink từ các blog thời trang, xxx….thì cũng không ăn thua.

Backlink đến từ các autoblogs (có nghĩa là bạn tạo 1 blog chính, sau đó bạn tạo 300 cái blog phụ rồi đặt backlink tới blog chính). Có thể ban đầu hệ thống chưa nhận diện nhưng về sau sẽ bị đánh tụt thôi, thực tế nhiều bạn đã bị như thế.

Nofollow bacjklinks cũng không giúp gì cho dù bạn có nhiều đi chăng nữa.

Paid links và paid reviews quá mức trên blog của bạn (Theo Google thì nếu blog của bạn chủ yếu hoặc có khá nhiều bài reviews được cho các trang khác hoặc bạn bán link không có sự chọn lọc thì cũng bị quy kết và bị đánh tụt PR. John Chow là một ví dụ điển hình đã từng bị Google đánh PR6 xuống PR3 và mãi mới lên được PR4. Nhiều blogger nhỏ bé còn bị tước luôn PR và gần như ít cơ hội lấy lại PR).

Tại sao ư? Vì Google luôn tồn tại 2 giá trị PageRank cho mỗi blog.

Nhiều bạn có thể đã từng nghe nói đến việc Google luôn duy trì 2 gía trị PageRank cho mỗi blog. Tuy vậy chúng ta cũng băn khoăn không biết là tại sao phải như thế và lý do nào dẫn đến việc tồn tại 2 PR mà chúng ta chỉ thấy 1 PR mà thôi. Hơn thế nữa, việc tồn tại 2 PR này có gì liên quan đến việc tăng hay giảm PR của mình.

Như chúng ta biết thì Google không có thời gian biểu cố định cho việc cập nhật PR và các blogger chỉ biết khi thấy có những thay đổi trên Google Toolbar mà thôi hoặc có chăng là qua các forum nổi tiếng.

Theo tiết lộ của Vanessa Fox một công thần của Google và là người tạo ra Google Webmaster Central – một công cụ hữu ích cho các webmaster trên toàn cầu.

Vanessa cho biết rằng Google luôn duy trì 2 giá trị PageRanks khác nhau cho mỗi blog – một giá trị gọi là “internal” (giá trị thực). Giá trị “internal” được máy tính thu thập thường xuyên và liên tục dựa trên các tiêu trí nhất định và chúng ta không biết được giá trị này. Giá trị thứ 2 gọi là “external” (giá trị hiển thị). Giá trị “external” thường không được cập nhật định kỳ như giá trị “internal”. Giá trị PageRank mà bạn nhìn thấy ở blog của mình là giá trị “external”. Do đó, nếu bạn thấy blog của mình có PR=5 thì giá trị “internal” có thể là 2 hoặc 7 và bạn chỉ có thể biết chính xác điều đó trong lần cập nhật tiếp theo.
Còn theo Matt Cutts thì PageRank chỉ đóng vai trò là một nhân tố trong 200+ nhân tố khác giúp Google sắp sếp thứ tự ưu tiên của các kết quả tìm kiếm trên SERPs của Google mà thôi. Do vậy, mà PageRank chưa hẳn đã giúp chúng ta đạt vị trí cao trên Google. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng hiếm có nhà quảng cáo nào muốn mua quảng cáo trên blog của bạn khi mà PR luôn là 0 hay N/A cho dù Alexa có cao đi chăng nữa.

Như thế, chúng ta cũng hiểu thêm rằng giá trị PR của các blog vẫn chịu sự tác động của yếu tố con người, khác hẳn với Alexa. Đây cũng có thể là nguyên nhân tại sao một blog lớn, có lượng backlink cao và có chất lượng vẫn không thể đạt PR như mong muốn vì trong quá trình thu thập số liệu trên giá trị “internal” Google đã phát hiện ra điều gì đó và hạ PR của blog đó giống như trường hợp mà bác John Chow đã bị.

TIN TỨC - KHUYẾN MÃI
Tọa đàm Kết nối và Tôn Vinh Doanh nhân Xứ Nghệ 2018
Ngày 13/10/2018, tại Hội trường Khách sạn Sài Gòn Kim Liên, Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam VEC đã tổ chức buổi Tọa đàm Kết nối và Tôn Vinh Doanh nhân Xứ Nghệ với sự tham dự của đông đảo quan khách lãnh đạo Sở ban ngành Nghệ An cùng hơn 100 thành viên là chủ doanh nghiệp đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh

Tọa đàm Kết nối và Tôn Vinh Doanh nhân Xứ Nghệ 2018
Hiệp hội CNTT Nghệ An thăm Trung tâm nuôi trẻ mồ côi khuyết tật 19/3
Nhà hàng Cá Gỗ - Tinh hoa ẩm thực Xứ Nghệ
Thiết kế Logo độc đáo, chuyên nghiệp, ấn tượng
Khai trương dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới Online
TinhdoanNgheAn.vn - Giao diện mới, chức năng mới
KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 211
Tất cả: 10,943,773
 
Công ty CP Truyền thông Công nghệ TVC
Địa chỉ: Số 32 ngõ 3H Mai Hắc Đế, TP Vinh
Tel/ Fax: 0386.524.375 - Hotline: 0915.050.067
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - http://sarahitech.net
Số ĐKKD: 2901225066 cấp ngày 9/3/2010 tại Nghệ An
Giám đốc: Trần Viết Cường
Kiến thức
 • Kiến thức cơ bản
 • Thủ thuật tin học
 • Thủ thuật Seo
 • Đồ họa - Flash
 • Chính sách chung
 • Chính sách Bảo mật thông tin
 • Điều khoản sử dụng
 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách vận chuyển, giao nhận
 • Chính sách đổi hàng
 • Giải quyết khiếu nại
 • Facebook chat